ระบบสมาชิกสถิติการเข้าชม
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้3
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้26
mod_vvisit_counterทั้งสัปดาห์196
mod_vvisit_counterทั้งเดือน493
mod_vvisit_counterรวม32839
PDF พิมพ์ อีเมล

สนามกอล์ฟกรมชลประทาน สัมผัสมนต์ขลังที่เก่าแก่กว่า 40 ปี

 

 

 

          สนามกอล์ฟชลประทานเป็นสนามกอล์ฟขนาด 9 หลุม พาร์ 36 ถูกออกแบบขึ้นบนเนื้อที่ 243 ไร่ เกิดขึ้นได้เพราะสมัยหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ประเทศไทยอยู่ในวิกฤติข้าวยากหมากแพง ทางธนาคารโลกเปิดโอกาสให้ทางประเทศไทยได้กู้เงิน เพื่อสร้างเขื่อนภูมิพล สมัยนั้นประเทศของเรายังไม่มีเครื่องจักร เครื่องมือหนัก หลังจากกู้เงินธนาคารโลก ทางด้าน หม่อมหลวงชูชาติ กำภู ก็นำรถตักดิน, รถแม็คโคร, รถขนดิน เข้ามา ซึ่งสมัยนั้นคนไทยยังไม่มีใครรู้จักมากนัก และได้นำรถมาจอดพักเอาไว้บริเวณที่เป็นสนามกอล์ฟชลประทานในปัจจุบัน ในอดีตที่ดินบริเวณนี้เป็นที่ดินว่างเปล่า ซึ่งเป็นที่ของราชพัสดุใช้ทำเป็นที่ฝึกงานให้กับคนงานไทยได้หัดขับรถ และฝึกในด้านต่างๆ ทั้งตักดิน, ทอยดิน, ขุดดิน, ถมดิน,ปั้นเนินดิน เพื่อเอาไปสร้างเขื่อนภูมิพลและขุดแหล่งน้ำต่างๆ โดยมีนายช่างชาวฮอลแลนด์และชาวอังกฤษที่ชอบเล่นกอล์ฟเป็นผู้ฝึกสอน จากนั้นหม่อมหลวงชูชาติ ก็เห็นว่าไหนๆ ก็ต้องหัดขุดหัดถมดินแล้วเลยมีความคิดสร้างสนามกอล์ฟเอาไว้เพื่อเป็นสถานที่ออกกำลังกายเสียเลย

          แรกเริ่มในปี พ.ศ. 2502 สนามกอล์ฟถูกสร้างขึ้นเพียง 3 หลุมเท่านั้น ต่อมาได้ก่อสร้างเพิ่มเป็นสนาม 9 หลุมในปี พ.ศ. 2514 โดยในตอนแรกใช้พนักงานข้าราชการบริหารกันเอง จนกระทั่งได้มีการพัฒนามากที่สุดเมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา อันสืบเนื่องมาจากหลายๆ ปัจจัย อาทิเช่นกระแสความนิยมกีฬากอล์ฟเริ่มบูมจากฝีมือของ ไทเกอร์ วู้ดส์ ขณะเดียวกันทางผู้ใหญ่ของกรมชลประทานก็เล็งเห็นความสำคัญของการออกกำลังกายจึงปรับปรุงสนามกอล์ฟและสภาพแวดล้อมใหม่ ทำให้สนามแห่งนี้เป็นที่ออกกำลังกายของข้าราชการกรมชลประทานและข้าราชการของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่เกษียณอายุราชการไปแล้วได้เล่นกอล์ฟได้ในราคาที่ไม่แพง

          สนามกอล์ฟกรมชลประทานถือว่าเป็นสนามกอล์ฟเก่าแก่แห่งหนึ่งของเมืองไทย นับคร่าวๆ ก็มีอายุอานามเกือบครึ่งศตวรรษเป็นรองก็คือสนามกอล์ฟหลวงหัวหินของการรถไฟแห่งประเทศไทยที่ได้ชื่อว่าเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย เรื่องการออกแบบไม่ได้ใช้ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสนามกอล์ฟมาออกแบบ แต่เป็นการร่วมมือกันระหว่าง หม่อมหลวงชูชาติ กำภู และหม่อมหลวง เชิงชาย กำภู ที่ช่วยกันเนรมิตสนามแห่งนี้ขึ้นมา หัวหน้าฝ่ายจัดการกอล์ฟ และบำรุงรักษาสนาม เปิดเผยว่า สนามแห่งนี้เป็นสนามราชการที่มีความสวยงามมากสนามหนึ่ง ถึงแม้ว่าจะมีเพียง 9 หลุมก็ตาม หญ้าที่ใช้ในแฟร์เวย์เป็นหญ้านวลน้อย เนื่องจากเป็นหญ้าที่มีความเหมาะสมกับสภาพพื้นดินที่เป็นดินเหนียว ส่วนกรีนเป็นหญ้าญี่ปุ่นใบเล็ก          ด้านลักษณะเด่นของสนามกอล์ฟกรมชลประทาน เป็นสนามกอล์ฟที่มีแฟร์เวย์แคบ มีต้นไม้น้อยใหญ่เป็นอุปสรรค กรีนจะถูกยกสูงแทบทุกกรีน เพราะฉะนั้นท่านนักกอล์ฟที่จะเล่นสนามแห่งนี้ให้สกอร์ออกมาดีจะต้องตีให้ตรง เรื่องระยะทางไม่ใช่ปัญหาเนื่องจากเป็นสนามที่ไม่ยาวมากนัก แต่ลูกสั้นต้องดีเนื่องจากกรีนยกสูงถ้าออนสั้นอาจจะทำให้ลูกไหลลงออกจากกรีนได้ สำหรับนักกอล์ฟที่มาออกรอบที่นี่จะได้สัมผัสกลิ่นไอของธรรมชาติอันร่มเย็น ทำให้คุณสามารถสูดอากาศบริสุทธิ์เข้าเต็มปอดได้อย่างสบายใจ

          ส่วนหลุมเด่นที่เป็นหน้าเป็นตาของสนาม คือ หลุม 1 พาร์ 4 ที่มีต้นตาลล้อมรอบกรีนอยู่ 14 ต้นจากในอดีตที่มีถึง 20 ต้น เป็นหลุมที่สวยงามและมีเอกลักษณ์อันโดดเด่นหลุมหนึ่งของที่นี่ อีกหลุมที่น่าสนใจก็คือ หลุม 6 พาร์ 5 เป็นการตีข้ามน้ำในช็อตแรก ซึ่งบีบหัวใจพอสมควรครับ

 

          ในปัจจุบันสนามกอล์ฟกรมชลประทานมีสมาชิก 3,000 คน ส่วนใหญ่เป็นข้าราชการของกรมชลประทาน, ข้าราชการเกษียณ, ข้าราชการกระทรวงเกษตรและข้าราชการพลเรือนต่างสังกัดที่เคยเข้าร่วมงานกับกรมชลประทานจึงเรียกได้ว่าเป็น สนามกอล์ฟของราชการพลเรือน แห่งเดียวในประเทศไทย ก็ว่าได้ ที่นี้มีแคดดี้ประมาณ 300 คน การบริหารงานของสนามกอล์ฟก็ขึ้นอยู่กับ แผนกสวัสดิการด้านกีฬากอล์ฟ กรมชลประทานที่มีอธิบดีกรมชลประทานคนปัจจุบันทำหน้าที่เป็นประธานคณะกรรมการอำนวยการสวัสดิการด้านกีฬากอล์ฟ กรมชลประทานเป็นผู้ดูแลอย่างใกล้ชิด